Đó là lời khuyến cáo của các nhà khoa học,
thực tế cho thấy, có tới 70% thực phẩm đóng hộp chứa nhiều đường hơn con số ghi
trên bao bì sản phẩm. Đó là đường phụ gia bổ sung trong quá trình chế biến thực
phẩm, lạm dụng có thể gây ra những nguy cơ có hại cho sức khỏe, là nguyên nhân
gây sâu răng, béo phì. Theo nghiên cứu mới cong bo thuc pham từ các nhà khoa học của Viện
sức khỏe toàn cầu Geogre của Úc cho thấy, họ đã tiến hành đánh giá 34 nghìn thực
phẩm đóng gói chia làm hai nhóm là thực phẩm chính và thực phẩm phụ. Thực phẩm
chính gồm có sữa, bánh mì, phô mai; thực phẩm phụ như bánh trái, kem. Kết quả
là 87% các loại thực phẩm phụ chứa đường phụ gia; 52% thực phẩm chính chứa đường
phụ gia.
Con số chứng minh là vậy, tuy nhiên, nguy
hiểm hơn là thông tin trên bao bì ghi hàm lượng đường không hề giúp người tiêu dùng
có thể phân biệt được giữa lượng đường tự nhiên có sẵn trong sản phẩm và lượng
đường phụ gia bổ sung khi sản xuất chế biến thực phẩm. Người tiêu dùng thường
đánh đồng đường tự nhiên và đường phụ gia, vì thế nên không quá chú trọng vào
con số ghi trên bao bì, gây nên những hậu quả không tốt khi dùng. Nhà khoa học
của Viện sức khỏe toàn cầu Geogre cho hay đó là một trong những nguyên nhân khiến
nhiều người dùng trên thế giới bị béo phì.
Theo khuyến nghị của các nhà khoa học, việc
xây dựng thực đơn ăn uống hàng ngày cần có đường nhưng cần phân biệt đường tự
nhiên có trong các sản phẩm sữa, hoa quả, rau củ hay đường phụ gia được cho
thêm trong quá trình sản xuất. Mặc dù đường phụ gia đã được phép lưu hành, được
công bố chất lượng phụ gia thực phẩm nhưng cần
chú ý bởi nếu nạp quá nhiều đường phụ gia vào cơ thể sẽ không tốt. Các loại kem, bánh ngọt thường
chứa nhiều đường phụ gia nên các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn nhiều.
Các nhà khoa học đã chứng minh bằng cái tài
liệu nghiên cứu, điều đó chứng tỏ, đường phụ gia mặc dù được phép sử dụng trong
quá trình chế biến thực phẩm nhưng nếu hàm lượng nhiều, người dùng lạm dụng thì
sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Các nhà khoa học kêu gọi các nhà sản xuất thực
phẩm ghi rõ hàm lượng đường phụ gia trên nhãn mác bao bì. Trước đó hồi tháng 4,
nghiên cứu của Nhóm bảo vệ quyền lợi tiêu dùng Choice cho thấy nếu các nhà sản
xuất thực phẩm ghi rõ lượng đường phụ gia trên bao bì, người tiêu dùng có thể
tránh ăn 26 thìa đường mỗi ngày, một năm là 38,3kg đường. Hiện Mỹ đã bắt đầu
xây dựng luật quy định các sản phẩm thực phẩm phải thể hiện rõ hàm lượng đường
phụ gia, hàm lượng đường tổng hợp trên nhãn mác bao bì, dự kiến năm 2018 sẽ có
hiệu lực.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét