Searching...
Thứ Tư, 3 tháng 5, 2017

Mách bạn cách lựa chọn nước mắm ngon và an toàn

Nước mắm là thực phẩm được rất nhiều bà nội trợ yêu thích sử dụng, đặc biệt nhiều gia đình còn sử dụng trong mỗi bữa ăn hang ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn nước mắm ngon, đảm bảo an toàn sức khỏe, đặc biệt sản phẩm này cần phải công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Muốn chọn được nước mắm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn cần chú ý các đặc điểm sau:

Để đánh giá thành phần đạm của nước mắm thì cần phải xác định được 3 thành phần: nitơ toàn phần, nitơ focmol và nitơ amoniac.

         Nitơ amoniac có thành phần nitơ nằm dưới dạng NH4+. Nếu bạn thấy hàm lượng nitơ amoniac cao đồng nghĩa là quá trình chế biến hoặc bảo quản không tốt đó để cho tạp khuẩn chiếm ưu thế, phân huỷ tiếp tục axitamin thành amoniac.

         Nitơ focmol là tổng lượng nitơ của axitamin và nitơ amoniac. Một mẫu nước mắm tốt phải có tỷ lệ nitơ focmol/nitơ toàn phần>60%.

Nước mắm ngon và an toàn cần đảm bảo ba yếu tố: độ đạm, màu sắc và mùi vị.

Độ đạm: Xem nhãn trên chai nước mắm; tên nhà sản xuất, địa chỉ, trọng lượng tịnh, thành phần chủ yếu, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, ngày sản xuất, hạn sử dụng, cách sử dụng, cách bảo quản, xuất xứ. Nếu nhãn mác không ghi rõ chỉ số axit amin thì không nên mua.

Độ chua : (số ml NaOH 1N dựng để trung hoà 100 ml nước mắm): 4-6

  • Hàm lượng muối NaCl (g/L): 250-280
  • Nitơ toàn phần (g/L) càng cao càng tốt, thể hiện độ đạm của nước mắm
  • Tỷ số Nitơ formol/ Nitơ toàn phần >60%
  • Tỷ số Nitơ NH3/ Nitơ formol <50%.


Nếu độ chua thấp (<2) nước mắm có thể bị pha loãng hoặc đó bị hỏng, nếu độ chua cao(>10) thì nước mắm đó phải thuộc loại nước mắm có độ đạm toàn phần cao từ 18-20g/L

Màu sắc:  nước mắm màu nâu vàng, nâu vàng đến nâu đỏ, vàng rơm hay cánh gián trong suốt, không vẩn đục là nước mắm ngon đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng. Không chọn nước mắm có màu xanh xám vì có thể nước mắm đó bị biến chất. Muốn kiểm tra thật chuẩn màu của chai nước mắm, nên để chai đối diện với nguồn sáng. lắc chai mạnh, sau đó dốc ngược, nếu thấy có những cục lởn vởn từ đáy chai rơi xuống nghĩa là có dấu hiệu kết tủa, tuyệt đối không sử dụng. Có chất kết tủa này có thể là muối và một số phụ gia khác được cho thêm trong qúa trình đóng gói.

Mùi vị: Nước mắm ngon có mùi thơm dịu, ngọt. Nếu nếm thấy có vị ngọt đạm dịu xuống cổ họng là nước mắm có độ đạm cao. Nếu thấy có vị mặn thì loại nước mắm đó có độ đạm cao.


Với những phương pháp lựa chọn trên, hy vọng giúp các bà nội trợ có được sản phẩm nước mắm phù hợp với nhu cầu sử dụng và bảo đảm chất lượng.

2 nhận xét: